Stochastic with ATR Strategy

ในการเทรด Binary Option ให้ประสบความสำเร็จนั้น เราจะต้องมีกลยุทธ์ที่สามารถสร้างกำไรได้ และกลยุทธ์นั้นต้องเหมาะสมกับตัวเทรดเดอร์เองด้วย เพราะบางทีอาจมีกลยุทธ์ที่สามารถสร้างกำไรได้จริง แต่ไม่เหมาะสมกับนิสัยของเทรดเดอร์ กลยุทธ์นั้นก็อาจไม่ควรนำมาใช้ ยกตัวอย่างเช่น มีกีฬาให้เลือกเล่นได้แก่ ฟุตบอล , ปิงปอง , ว่ายน้ำ โดยสมมติว่า 3 กีฬานี้ถ้าชนะการแข่งขันจะได้รับเงินเท่ากันหมด ซึ่งถ้ามองในแก่ตัวเงิน เราก็จะเลือกกีฬาอะไรก็ได้ในการแข่งขัน แต่ถ้าหากมองในแง่ตัวบุคคลแล้วนั้น มันต้องขึ้นอยู่กับความชอบของบุคคลคนนั้น ว่าเราชอบอะไร อะไรที่เราสามารถอยู่กับมันได้นานที่สุด ซึ่งคล้ายกับการเทรด เราไม่ได้เทรดวันสองวัน เราเทรดทั้งชีวิต เราก็ต้องเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมกับเรามากที่สุดเช่นเดียวกัน

ในบทความนี้เราจะมานำเสนออีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สามารถใช้เทรดในตลาด Binary option ได้ดี โดยเป็นการผสมผสาน Indicator จำนวน 2 ตัวเข้าด้วยกัน เพื่อนำมาสร้างสัญญาณการซื้อขาย ซึ่งแต่ละตัวจะทำหน้านี้แตกต่างกัน เมื่อนำมารวมกันแล้ว มันสามารถสร้างประสิทธิภาพในการเทรดได้อย่างดีย่ิง

Stochastic + ATR strategy

เชื่อว่าหลายคนคงทราบเครื่องมือ Stochastic กันอยู่แล้ว ที่ไว้ดูภาวะ Overbought และ Oversold ของรอบราคา … ส่วน ATR strategy นั้น โดยเนื้อแท้ของมันถูกสร้างมันเพื่อดูความผันผวนของราคาเป็นหลัก (ถ้าค่า ATR มาก แสดงถึงความผันผวนมาก , ถ้าค่า ATR น้อย แสดงถึงความผันผวนน้อย)

เงื่อนไขการเทรด

BUY / CALL

  • Stochastic ขึ้นจากระดับ Oversold
  • ATR > 0.8

SELL / PUT

  • Stochastic ลงจากระดับ Overbought
  • ATR > 0.8

มาอธิบายเงื่อนไขแต่ละเงื่อนไขกันก่อนที่จะไปสู่ตัวอย่างจริงในการเทรด … Set up นี้จะประกอบด้วย 2 เงื่อนไขหลัก คือ Stochastic และ ATR … เงื่อนไขแรก Stochastic จะเป็นตัวบ่งชี้ถึงทิศทางของราคาว่ามีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นหรือแกว่งตัวลง โดยถ้าราคาเข้าสู่ภาวะ Oversold และปรับตัวขึ้นจากระดับดังกล่าว ก็บ่งชี้ได้ว่าราคามีโอกาสเข้าสู่รอบการปรับตัวขึ้น หรือถ้าราคาเข้าสู่ภาวะ Overbought และปรับตัวลงจากระดับดังกล่าว ก็บ่งชี้ได้ว่าราคามีโอกาสเข้าสู่รอบการพักตัว … ส่วน ATR ที่นำมาประกอบการเทรดในกลยุทธ์นี้ก็เนื่องด้วยว่า เป็นตัวช่วย ในการคาดการณ์ราคาว่าราคามีโอกาสที่จะแกว่งตัวตามทิศทางที่คาดไว้ เพราะด้วยเหตุผลที่ว่า ATR ไว้วัดความผันผวน โดยเราจะเทรดเฉพาะช่วงที่ราคา ผันผวน เท่านั้น เพราะในช่วงที่ราคา ไม่ผันผวน ราคาขึ้นลงของราคาอาจแกว่งการแกว่งตัวแคบๆ ไม่ได้เป็นการปรับตัวขึ้นหรือลงจริง

ตัวอย่างการเทรด

ตัวอย่างกราฟ EURUSD ในภาพราย 5 นาที … ช่วงเส้นปะสีเขียว (แนวตั้ง) เป็นช่วงที่ราคาเข้าเงื่อนไขของกลยุทธ์นี้ คือ ATR > 0.8 และ Stochastic ขึ้นเหนือจากระดับ Oversold ซึ่งเป็นสัญญาณการเข้าเปิด Call Option เพื่อคาดการณ์ว่าราคามีโอกาสที่จะแกว่งตัวขึ้น

มาดูตัวอย่างฝั่ง Put option กันบ้าง … ในช่วงที่ ATR > 0.8 และ Stochasic ปรับตัวลงจากเขต Overbought เป็นจังหวะในการเข้าซื้อ Put option เนื่องจากเราคาดการณ์ว่าราคามีโอกาสปรับตัวลง (ตามเครื่องมือ ถูก) … จากกราฟข้างต้นเราแสดงตัวอย่างที่ไม่เข้าเงื่อนไขของเราคือ (เครื่องหมาย X) ในช่วงที่ Stochastic ปรับตัวลงจากเขต Overbought ก็จริง แต่จังหวะนั้น ATR ไม่ได้มากกว่า 0.8 จะเห็นได้ว่าราคาเป็นเพียง Sideway ออกด้านข้าง ไม่ได้ปรับตัวลงแต่อย่างใด

ถ้าเทรดเดอร์ท่านไหนชอบการเทรดรูปแบบนี้ สามารถนำเอาไปฝึกฝนใช้งานกันได้เลยนะครับ เชื่อเสมอว่า ถ้าขยันฝึกฝน ตั้งใจศึกษาอย่างต่อเนื่อง ทุกท่านก็จะสามารถสร้างกำไรได้อย่างต่อเนื่องได้อย่างง่ายดายครับ

ทริค : สามารถนำการวิเคราะห์แนวโน้มมาประกอบการเทรดกลยุทธ์นี้ได้ด้วยเช่นกัน

 

ทีมงาน : binaryoption.in.th

[Total: 0    Average: 0/5]

Comments

comments

Bookmark the permalink.

Comments are closed.