Pinbar – แรงซื้อ แรงขาย

หนึ่งกลยุทธ์การเทรดสุด Classic คือการดูกราฟเปล่าๆ โดยอาศัยการวิเคราะห์จาก “ราคา” บนกราฟ เพียงอย่างเดียว อาศัยการรวมภาพรวมของราคา และรูปแบบของแท่งเทียนต่างๆ ที่จะสามารถบ่งชี้ถึงแรงซื้อ และแรงขาย เพื่อที่จะคาดการณ์ทิศทางการเคลื่อนไหวของราคาในอนาคตได้

เราจะมาพูดถึง 1 ในรูปแบบแท่งเทียนที่ “มีประสิทธิภาพ” , “เข้าใจง่าย” และ “ใช้ได้จริง” ที่มีชื่อว่า … Pinbar … เรามาดูหน้าตามันก่อนกันดีกว่า

Pinbar สามารถสังเกตง่ายๆ คือจะเป็นแท่งเทียนที่มีลักษณะตัวเทียน (Body) เล็กๆ ตำแหน่งอยู่ที่บริเวณปลายเทียนด้านใดด้านหนึ่ง และมีไส้เทียน (Shadow) ยาวๆ

จะสามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 รูปแบบคือ

  1. Bullish Pinbar มักเกิดในรอบ Swing Low (สัญญาณกลับตัวเป็นขาขึ้น)
  2. Bearish Pinbarมักเกิดในรอบ Swing High (สัญญาณกลับตัวเป็นขาลง)

ที่บอกว่าตัว Pinbar นั้นมีประสิทธิภาพคือ มันสามารถใช้เป็นสัญญาณในการหา “จุดกลับตัว” ได้

 

ตัวอย่าง Bullish Pinbar ที่เกิดในช่วง Low ของราคา และหลังจากนั้นราคาก็ดีดตัวกลับเพื่อปรับตัวขึ้น

ตัวอย่าง Bearish pinbar ที่มักเป็นช่วง High ของราคา และหลังจากนั้นราคาก็ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง

เห็นตัวอย่างประสิทธิภาพของมันกันไปแล้วนะครับ มาดูความง่ายในการพิจารณาของแท่งเทียนกันดู โดย Pinbar เป็นรูปแบบแท่งเทียนที่ประกอบเพียง 1 แท่ง (บางรูปแบบแท่งเทียนประกอบด้วย 2 , 3 หรือ 4 แท่งขึ้นไป) ซึ่งตรงนี้ทำให้รูปแบบนี้สังเกตค่อนข้างง่าย ไม่เกิดความสับสนในการเทรด

จากนั้นมาดูหลักการเบื้องของการสังเหตได้ทำให้ราคากลับตัว เมื่อเกิดรูปแบบแท่งเทียนนี้กัน

Bullish Pinbar กันก่อน : เมื่อเราสังเกตแท่งเทียน Bullish pinbar เริ่มจากราคาเปิดที่บริเวณ High ของวัน และในระหว่างวันนั้นเกิดแรงซื้อขายลงมาอย่างหนัก แต่สุดท้ายก็มีแรงซื้อกลับคืนหมดเช่นเดียวกัน จนสามารถขึ้นมาปิดที่บริเวณ High ของวันได้ ทำให้แสดงถึง แรงซื้อ มีมากกว่า แรงขาย ทำให้ราคามีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อในอนาคต … ส่วน Bearish Pinbar ก็ตรงกันข้าม

ซึ่งต้องบอกว่า เราสามารถนำรูปแบบแท่งเทียนนี้ไปประยุกต์ใช้กับเครื่องมืออื่นๆ เช่น เส้นค่าเฉลี่ย , RSI , MACD , Stochastic และอีกมากมาย เพื่อประกอบการสร้างกลยุทธ์การลงทุนให้เหมาะกับตัวเทรดเดอร์เอง และให้ก่อเกิดประสิทธิภาพในการเทรดให้มากที่สุด โดยเชื่อว่าถ้าหากเทรดเดอร์ทุกท่านมีความตั้งใจ ฝึกฝน และใฝ่เรียนรู้ในการเทรดอยู่ตลอดเวลา เชื่ออย่างสนิทใจเลยว่า สุดท้ายเทรดเดอร์คนนั้นจะเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จในที่สุดครับ

 

ทีมงาน : binaryoption.in.th

[Total: 0    Average: 0/5]

Comments

comments

Bookmark the permalink.

Comments are closed.