3 วิธีการเทรดรูปแบบ Head and shoulders

อีกหนึ่ง Price pattern ที่เทรดเดอร์ต่างนิยมใช้เทรดกันมาก ถือว่าเป็น Classic patterns เลยก็ว่าได้ โดยรูปแบบ Head and shoulders เป็นการเทรดลักษณะ Reversal pattern หรือการเทรดจุดกลับตัวนี้เอง ซึ่งรูปแบบนี้จะมีลักษณะคล้ายคน คือประกอบด้วย หัวและไหล่ (ตามชื่อรูปแบบนี้เลย) โดยมี ไหล่ซ้าย , หัว และ ไหล่ขวา เป็นส่วนประกอบ และจะถูกยืนยันรูปแบบเมื่อราคา Breakout เส้น Neck line (แนวรับของรูปแบบนี้) ลงมา

โดยวิธีการเทรดรูปแบบ Head and shoulders นี้ จะมีอยู่ 3 วิธี คือ

วิธีที่ 1 : รอทะลุเส้น Neck line

วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีการเทรด Head and shoulders ที่มาตรฐานที่สุด คือจะรอให้ราคาฟอร์มตัวครบรูปแบบก่อน คือจะมี ไหล่ซ้าย , หัว และ ไหล่ขวา และยืนยันรูปแบบด้วยการทะลุเส้น Neck line ลงมา ซึ่งใช้เป็นจังหวะ SELL หรือ ซื้อ Put option นั่นเอง

ในส่วนของวิธีนี้สามารถเทรดได้อีกรูปแบบนึง คือ รอในจังหวะที่ราคา Pull back ขึ้นมาใกล้เส้น Neck line หลังจากหลุดเส้น Neck line มาก่อนหน้า ซึ่งวิธีนี้จะ Conservative มากกว่า

วิธีที่ 2 : คาดการณ์ “ไหล่ขวา”

โดยวิธีการจะค่อนข้างเสี่ยงกว่าวิธีแรก คือเราจะ SELL ตั้งแต่ราคาฟอร์มไหล่ขวาเลย ไม่ต้องรอให้ราคาลงทะลุเส้น Neck line

วิธีที่ 3 : คาดการณ์ “หัว”

วิธีการนี้จะเสี่ยงมากที่สุด (เหมาะสำหรับเทรดเดอร์ที่ชำนาญแล้ว) โดยจะ SELL ตั้งแต่ราคาฟอร์มตัวลักษณะหัว ที่เป็นยอดของราคาเหนือไหล่ซ้าย และกำลังค่อยๆปรับตัวลงมา

(ในส่วนของ Inverse Head and shoulders ก็จะตรงกันข้าม … และใช้เป็นสัญญาณ BUY แทน)

เทรดเดอร์สามารถเลือกวิธีการเทรดรูปแบบนี้ได้ทั้ง 3 วิธี ขึ้นอยู่กับความชอบของเทรดเดอร์แต่ละคนว่า รับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน แต่ละรูปแบบ แต่ละวิธีก็จะแตกต่างกันออกไป สิ่งสำคัญที่สุดคือเทรดเดอร์ต้องมีวินัยในการเทรด ทำตามเงื่อนไขการเทรดของเราอย่างเข้มงวด มีการวางหน้าตักที่เหมาะสม ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เทรดเดอร์ประสบความสำเร็จในตลาดแห่งนี้อย่างแน่นอน

 

ทีมงาน : binaryoption.in.th

[Total: 0    Average: 0/5]

Comments

comments

Bookmark the permalink.

Comments are closed.