รูปแบบต่อเนื่อง Flag Pattern – Binary Option

ในสาย Technical Analysis นั้นเต็มไปด้วยหลายวิธีการ หลายกลยุทธ์ และ Price patterns หรือ รูปแบบราคา ก็เป็นหนึ่งในสายนี้เช่นเดียวกัน เป็นหนึ่งองค์ประกอบใหญ่เลยทีเดียว มีเทรดเดอร์มืออาชีพหลายคนที่ประสบความสำเร็จจากการใช้ Pattern พวกนี้ในการเทรด โดย Pattern เหล่านี้ทำให้พวกเขาสามารถเข้าใจทิศทางของราคา และสามารถหาจังหวะเข้าออกในการเทรดอย่างแม่นยำ

… เราจะมาพูดถึง Pattern ที่มีโอกาสการชนะอยู่ในลำดับต้นๆของบรรดา Price Pattern ทั้งหมด นั้นก็คือ Flag Pattern

Flag Pattern

Flag pattern เป็นรูปแบบ Continuation pattern หรือ รูปแบบต่อเนื่อง เกิดขึ้นในช่วงพักตัวระยะสั้นของแนวโน้มนั้นๆ เหมือนกับการพักตัวสั้นๆ ของราคา แล้วค่อยไปต่อนั่นเอง … โดย Flag pattern จะเกิดขึ้นเมื่อราคาปรับตัวตามแนวโน้มมาสักระยะหนึ่ง และพักตัวย่อยๆ ฟอร์มตัวเป็นลักษณะ Channel ย่อยๆ ของราคา มีเส้นคู่ขนาดกัน 2 เส้น และทะลุเพื่อวิ่งต่อตามทิศทางเดิม

Bull Flag : เกิดขึ้นในช่วงแนวโน้มขาขึ้น โดยราคาย่อตัวสั้นๆ ก่อนที่จะขึ้นทะลุแล้วไปต่อ

Bear Flag : เกิดขึ้นในช่วงแนวโน้มขาลง โดยราคาฟื้นตัวสั้นๆ ก่อนที่จะหลุดกรอบแล้วลงต่อ

สัญญาณ BUY/SELL ของรูปแบบนี้จะเกิดขึ้นเมื่อ ราคาได้ฟอร์มตัวรูปแบบ Flag และเกิดการ Breakout ที่บริเวณกรอบของรูปแบบนั้นๆ

ในรูปแบบของ Bull Flag สัญญาณ BUY จะเกิดขึ้นเมื่อราคาทะลุกรอบแนวต้านด้านบนของกรอบ Flag ขึ้นมา ส่วนในรูปแบบของ Bear Flag สัญญาร SELL จะเกิดขึ้นเมื่อราคาหลุดกรอบแนวรับด้านล่างของกรอบ Flag ลงมา … จำไว้ว่า “Bull Flag : BUY ส่วน Bear Flag : SELL”

มาดูตัวอย่างจริงกันครับ

ตัวอย่าง Bull Flag ในภาพราย 5 นาทีของ EURUSD … เริ่มจากสังเกตแนวโน้มใหญ่ของราคา เป็นขาขึ้น โดยราคาปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง และเกิดจังหวะการพักตัวระยะสั้นของราคา ได้ฟอร์มตัวรูปแบบ Flag (Channel สีน้ำเงิน) จนกระทั่งราคาเกิดภาพ Breakout ทะลุขึ้นจากกรอบดังกล่าว และปรับตัวขึ้นต่อตามแนวโน้มเดิม … จังหวะที่ราคา Breakout จากกรอบนั้น เป็นจังหวะการซื้อ Call option หรือ BUY ของราคานั่นเอง

มาดูฝั่ง Bear Flag กันบ้าง … ลักษณะคล้ายกัน แตกต่างกันแค่ทิศทางของราคา โดยราคาปรับตัวลงมาต่อเนื่อง เกิดการฟื้นตัวระยะสั้น และฟอร์มตัวรูปแบบ Bear Flag (Channel สีแดง) จากนั้นราคาก็ปรับตัวลงต่อทะลุกรอบดังกล่าว … ซึ่งจังหวะที่ราคาทะลุลงมานั้นเอง เป็นจังหวะซื้อ Put Option หรือ SELL

ทริค : ในช่วงการฟอร์มตัว Flag ของราคา รูปแบบที่ดีทิศทางของ Flag ควรจะตรงกันข้ามกับแนวโน้ม เช่น แนวโน้มขาลง – Flag ควรจะเป็นลักษณะเอียงขึ้น , ส่วนถ้าแนวโน้มขาขึ้น – Flag ควรจะเป็นลักษณะเอียงลง … ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานของรูปแบบสูงขึ้นอีก

 

ทีมงาน : binaryoption.in.th

[Total: 0    Average: 0/5]

Comments

comments

Bookmark the permalink.

Comments are closed.