การเทรด Inside Bars

Inside bars เป็นหนึ่งรูปแบบแท่งเทียน (Candlestick patterns) ที่นิยมใช้กันมากในหมู่เทรดเดอร์สาย Price action ที่ใช้ในการหาจังหวะเข้าเทรด โดยรูปแบบนี้จะประกอบด้วย 2 แท่งเทียน โดยแท่งเทียนแท่งแรกเป็นแท่งเทียนรูปแบบปกติ แต่… ให้สังเกตแท่งถัดมา จะต้องเล็กกว่าแท่งแรก โดยที่ High ต่ำกว่าแท่งแรก และ Low สูงกว่าแท่งแรก (พูดง่ายๆ คือ แท่งเทียนจะถูกแท่งแรกปกคลุมอยู่) … มันแสดงถึงการไร้ทิศทางของราคา … และสัญญาณ BUY/SELL จะเกิดขึ้นเมื่อ ราคาได้เลือกทางโดยแท่งเทียนถัดมา (แท่งเทียนที่ 3) เกิดการ Breakout ทะลุขึ้น หรือลง จากแท่งที่ 2

มาดูหน้าตาของ Inside Bar กันก่อนดีกว่า

เราจะไม่ซีเรียสว่า “สี” ของแต่ละแท่งเป็นอย่างไร โดยจะพิจารณาเพียงลักษณะของแท่งเทียนที่ 2 ต้อง High ต่ำกว่าแท่งแรก และ Low สูงกว่าแท่งแรก

BUY/SELL

ในการกำหนดสัญญาณ BUY / SELL เราจะพิจารณาถึงแท่งเทียนที่ 3 … เมื่อเจอแท่งเทียน 2 แท่งฟอร์มตัวรูปแบบ Inside bar แล้ว เวลาจะเข้าเทรดให้รอดูแท่งเทียนที่ 3 ว่าจะมีทิศทางเป็นอย่างไร

  • ถ้าราคาทะลุ High ของแท่งเทียนที่ 2 ขึ้นมา ก็จะเป็นสัญญาณ BUY
  • ถ้าราคาทะลุ Low ของแท่งเทียนที่ 2 ลงมา ก็จะเป็นสัญญาณ SELL

กรณี BUY

กรณี SELL

ซึ่งสัญญาณ Trigger จะเกิดขึ้นเมื่อราคาทะลุ High / Low ของแท่งเทียน คือให้ BUY ตาม หรือ SELL ตามในทันทีเมื่อแท่งเทียนที่ 3 นั้นทะลุ High / Low ของแท่งเทียนที่ 2

มาดูตัวอย่างจริงกันครับ

ตัวอย่างข้างต้นเกิดรูปแบบ Inside bar ในช่วงระหว่างเทรน … ตามสี่เหลี่ยมสีเทา … โดยแท่งเทียนที่ 2 มาลักษณะเล็กกว่าแท่งเทียนแรก และมี High ต่ำกว่า และ Low สูงกว่าแท่งแรก โดยเมื่อเจอรูปแบบนี้แล้ว ให้รอจนกว่าแท่งเทียนที่ 3 จะเลือกทาง … โดยจากตัวอย่างจะเห็นได้ว่า ราคาได้เลือกทิศทางฝั่งลง (SELL) ราคาทะลุ Low ของแท่งที่ 2 ลงมา ซึ่งจังหวะนี้เป็นสัญญาณ SELL นั่นเอง

อีกตัวอย่างหนึ่ง … อันนี้เป็นในส่วนของฝั่ง BUY ในสี่เหลี่ยมสีชมพูด และสีเหลือง เป็นลักษณะการเทรดรูปแบบ Inside Bar ในฝั่ง BUY ทั้งสิ้น ลักษณะคล้ายกับฝั่ง SELL แต่จะต่างตรงนี้ แท่งเทียนที่ 3 เลือกการทะลุ High ขึ้นมาจากแท่งเทียนที่ 2 ซึ่งเป็นสัญญาณ BUY นั่นเอง

ก่อนจบบทความนี้ ผมจะฝาก 2 ทริค ในการเทรด Inside Bar ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น … เหมือนกับไป “ติดปีก” ให้กับเครื่องมือนั่นเอง

ทริคแรก : ควรดูแนวโน้มหลักประกอบด้วย :

  • ยิ่งถ้าเราเทรดตามแนวโน้ม เช่น แนวโน้มขาขึ้น เน้น BUY เป็นต้น ก็จะทำให้ผลตอบแทนเรามากขึ้นไปด้วย … ไม่ควรไปเปิดสถานะสวนแนวโน้ม เช่น แนวโน้มขึ้น แต่ Inside bar ทะลุลง เกิดสัญญาณ SELL อย่างกรณีนี้ไม่ควรเทรด เพราะเหมือนเป็นการสวนแนวโน้ม คล้ายกับว่ายน้ำทวนกระแส

ทริคสอง : ระวังช่วง Sideway

  • ในช่วง Sideway ราคามัก Break แล้วไม่ค่อยไป จึงแนะนำให้เทรดรูปแบบนี้ในช่วงเป็น Trend มากกว่า

โชคดีในการเทรดทุกคนนะครับ…….

 

ทีมงาน : binaryoption.in.th

[Total: 0    Average: 0/5]

Comments

comments

Bookmark the permalink.

Comments are closed.