การวางแผนการเทรด

สิ่งสำคัญที่สุดในการเทรดเลยก็คือ “การวางแผนการเทรด” ไม่ว่าเราจะเทรดอะไรก็ตาม อาทิ ค่าเงิน,หุ้น,น้ำมัน,ทองคำ,ดัชนี หรือแม้กระทั่ง Binary option นี่ก็เหมือนกัน สิ่งที่เทรดเดอร์ทุกคนต้องทำคือ … วางแผนการเทรด … ก่อนเทรดจริงทุกครั้ง เทรดเดอร์ต้องรู้ว่า เรากำลังทำอะไร เราจะใช้เครื่องมือไหนในการเทรด เราจะใช้กลยุทธ์อะไรในการเทรด เราจะวางเงินเท่าไหร่ เป็นต้น ถ้าหากเทรดเดอร์ทำพลาดเพียงสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ก็อาจส่งผลทำให้พอร์ตของตัวเทรดเดอร์เองเสียหายอย่างหนักได้

ให้จำลองการเทรดเปรียบเสมือการทำธุรกิจ … เราต้องมีแผน มีวิธีการ มีกลยุทธ์ … อย่าไปคิดเด็ดขาดว่า การเทรดคือสนามเด็กเล่น จะขำๆ ก็ได้ ซึ่ง รับรองได้ว่าใครที่ไม่จริงจังกับการเทรดนั้นจะได้รับผลลัพธ์สุดท้ายเดียวกัน คือ … พอร์ตแตก

วิธีการวางแผนการเทรด

กลยุทธ์การเทรด : ในสนามเทรดจริง เราต้องรู้อยู่แล้วว่า เราจะ BUY/SELL เมื่อใด เรากำลังเฝ้ารออะไรอยู่ ไม่ใช่เทรดเดอร์อารมณ์ของตัวเอง และคิดไปเองว่าตลาดมันจะขึ้นหรือลงตามที่เราคิด ไม่ควรทำอย่างนั้น ควรมีกลยุทธ์การเทรดของตัวเองแต่แรกอยู่แล้ว ก่อนที่จะเข้าไปเทรด

หน้าตัก : สิ่งสำคัญที่ต้องมีก่อนเทรดเหมือนกันคู่กับกลยุทธ์เลยคือ การรู้หน้าตักของตัวเองว่าจะเทรดแต่ละไม้เท่าไหร่ ไม่คำนวณมามั่วๆ ควรหาปริมาณหน้าตักที่เหมาะสมในการเทรดของเราก่อน ค่อยเข้าไปเทรดจริง

บันทึกการเทรด : เป็นสิ่งที่เทรดเดอร์หลายคนละเลยมาก … แม้บันทึกการเทรดจะไม่ได้เป็นตัวช่วยในการสร้างผลตอบแทนของเราให้เพิ่มขึ้นโดยตรง แต่ในทางอ้อม มันจะคอยช่วยเหลือเราได้อย่างมหาศาล มันจะสร้างความมีวินัยให้กับเทรดเดอร์ และยังสามารถดูภาพรวมในการเทรดของเราที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ทำอะไรผิดพลาดไว้บ้าง หรือเราควรปรับปรุงแก้ไขในส่วนไหน … 100% ของเทรดเดอร์มืออาชีพที่สามารถทำกำไรได้ในตลาด ล้วนแต่มีบันทึกการเทรดทั้งสิ้น

ตั้งเป้าหมาย : หลายคนพึ่งเข้ามาตลาดเพียงไม่กี่วัน ไม่กี่เดือน ก็หวังที่ว่าพอร์ตจะโตเป็น 100% เป็น 1000% ในเวลาเพียงไม่กี่เดือน … ซึ่งอยากให้มองภาพความเป็นจริงกันดีกว่า … เราเป็นมือใหม่ เหมือนกับ นักบอลทีมชาติ กว่าเค้าจะติดทีมชาติได้ เค้าต้องใช้เวลาฝึกฝนอย่างหนักมากเพียงใด กว่าจะขึ้นมาสู่ระดับดังกล่าว เทรดเดอร์ที่เก่งก็เช่นกัน ไม่ใช่วันสองวันจะเก่งได้เลย ต้องอาศัยการฝึกฝน การเรียนรู้ ประสบการณ์อย่างยาวนาน กว่าจะสามารถทำกำไรในตลาดได้ ซึ่งอยากในช่วงเริ่มต้น อยากให้ตั้งเป้าหมายไว้เพียงแค่ ไม่ขาดทุน ก็เพียงพอแล้ว พอเราสามารถอยู่รอดในตลาดได้สักระยะนึงก็ค่อยขยับเป้าหมายของเราให้ไกลขึ้น เช่น ปีละ 5-10 % พอเก่งขึ้นอีกก็เป็น 10 -20 % อย่างงี้เป็นต้น ไม่ต้องรีบร้อน ตลาดไม่ได้หายจากเราไปไหน มันอยู่กับเราตลอดชีวิต เพียงแต่เราจะเอาชนะมันได้หรือเปล่าแค่นั้นเองครับ

 

ทีมงาน : binaryoption.in.th

[Total: 0    Average: 0/5]

Comments

comments

Bookmark the permalink.

Comments are closed.