Contrarian

เคยมีคนกล่าวไว้ว่า เทรดเดอร์ในตลาดดว่า 80% ขาดทุน 10% เสมอตัว และมีเพียงแค่ 10% ที่จะประสบความสำเร็จในตลาด … ดังนั้น “จงเป็นคนหมู่น้อย ในกลุ่มคนหมู่มาก” โดยรูปแบบการเทรด Contrarian  เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการเทรด ที่จะเน้นการเทรดแบบสวนตลาด ซึ่งเทรดเดอร์ที่จะเทรดรูปแบบนี้จำเป็นต้องมีประสบการณ์ และ ความรู้ในเชิง Technical Analysis เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการเทรดที่สวนเทรนแนวโน้มหลัก จะมีความยากต่อการหาจังหวะเข้าเทรด เพราะไม่รู้ว่าจุดที่เข้าซื้อนั้น มันใช่จุดกลับตัวจริงๆ หรือไม่ … ทั้งนี้การเทรดแบบสวนตลาด มีกฏสำคัญอยู่ 5 ข้อดังนี้

1) ซื้อเมื่อคนส่วนมากขาย และ ขายเมื่อคนส่วนมากซื้อ

เป็นกฏพื้นฐานที่สุดสำหรับ เทรดเดอร์ที่จะเทรดในลักษณะสวนตลาด โดยที่ต้องเป็นคนส่วนน้อย ในคนส่วนมาก ทำอะไรสวนกระแสคนส่วนใหญ่ (Mass)

2) ไม่มีใครเห็นฟองสบู่ในราคา เพราะ ผลกำไรของพวกเขาอยู่กับมัน

เมื่อเทรดเดอร์เห็นผลกำไรในพอร์ตมากๆ มักจะชะล่าใจ หรือ ไม่คิดว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ถ้าพูดในภาษาชาวบ้าน ก็คือ “โลภมาก ลาภหาย” ดังนั้นเมื่อเป็นเทรดเดอร์สวนตลาด จึงต้องตระหนักไว้เสมอ เมื่อยามที่เห็นกำไรในพอร์ตมากๆ เราจะต้องเก็บกำไรไว้ก่อน หรือ หาวิธีป้องกันความเสี่ยง

3) ไม่มีทริก เคล็ดลับใดๆ และ อย่าเชื่อคนอื่น หรือ บทวิเคราะห์ต่างๆ

การเทรดในตลาด Forex , หุ้น , ทองคำน้ำมัน หรือแม้กระทั่ง Binary option นี้ก็เหมือนกันหมด คือไม่มีเคล็ดลับ ทางลัดใดๆ ที่ช่วยสร้างผลกำไรได้อย่างมหาศาล นอกจากตัวเทรดเดอร์จะสร้างสิ่งเหล่านั้นขึ้นมาเอง และ ไม่ควรคนอื่นที่มาแนะนำเกี่ยวกับการเทรด หรือ บทวิเคราะห์ต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ อาจจะล่อลวงเทรดเดอร์ให้ไขว้เขว และ ทำให้เกิดความเสียหายแก่พอร์ตการเทรดได้

4) อะไรที่เป็นความชัดเจนของเรา แต่ ไม่ใช่ความชัดเจนของผู้อื่น

เทรดเดอร์ทุกคน ควรจะต้องมีการศึกษาในสินทรัพย์ที่จะเทรดให้ดีให้ชัดเจน เพื่อสำหรับการเทรดที่มีประสิทธิภาพ แต่ เทรดเดอร์บางท่านที่ไม่ได้ศึกษาสินทรัพย์ให้ดีเสียก่อน แล้วเข้าเทรดอาจจะเกิดความเสียหายกับพอร์ตการเทรดได้

5) เมื่อเราอ่านข่าวหนังสือพิมพ์ ดูข่าวต่างๆ แต่มันก็มีอยู่ทั่วไป

การที่เราเสพย์ข่าวจากสื่อต่างๆ ก็เป็นผลดีต่อตัวเทรดเดอร์ เพราะทำให้วิเคราะห์ปัจจัยต่างๆที่มากระทบต่อราคาสินทรัพย์ที่เราเทรดอยู่ได้ แต่จะเป็นผลเสียต่อตัวเทรดเดอร์ก็ต่อเมื่อ เลือกเสพย์ข่าวที่ไม่ดี และ ข่าวด้านเดียว ดังนั้นการที่จะเป็นเทรดเดอร์สวนตลาด ต้องเสพย์สื่อต่างๆหลายสื่อ และ มีวิจารญาณในการตัดสินใจ ไม่อคติจนเกินไป

นอกจากกฏ 5 ข้อ ที่เทรดเดอร์สไตล์สวนตลาด (Contrarian) จะต้องทราบ และ ปฏิบัติตามแล้ว การใช้เครื่องมือทางเทคนิค Indicator ต่างๆก็มีส่วน ในการหาจังหวะเข้าซื้อขายหุ้น ตัวอย่างเช่น เทรดเดอร์อาจจะใช้สัญญาณขัดแย้ง Divergence ของ MACD หรือ RSI เกิดสัญญาณ Over Bought, Over Sold เพื่อเสี่ยงซื้อ/ขาย ก่อนที่ราคาหุ้นจะเกิดการกลับตัว หรือ เทรดเดอร์จะใช้เครื่องมือ Fibonacci Tools ต่างๆเข้ามาช่วยหาแนวรับ แนวต้านราคา เพื่อหาจุดซื้อขาย เป็นต้น

กลยุทธ์การเทรด (Strategy)

Check Position เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่ตรวจสอบการเปิดสถานะ (Position) ในสินทรัพย์นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น Put, Call ซึ่งหากมีการเปิดสถานะฝั่งใด ฝั่งหนึ่ง ที่มากเกินไป เทรดเดอร์ที่มีรูปแบบการเทรดสวนตลาด (Contrarian) อาจจะไปเปิดสถานะอีกฝั่ง ในช่วงที่ตลาดวิ่ง หรือ ร่วงลงไปแรงๆ เพราะคาดว่าตลาดน่าจะกลับตัวในภายภาคหน้า นอกจากนั้นแล้ว ผู้ที่ใช้กลยุทธ์นี้จะต้องถือคติ ที่ว่า เป็นคนส่วนน้อย ในคนหมู่มาก (90/10) ผู้ที่อยู่ในตลาดจำนวน 90% มักจะเสมอตัว หรือ พ่ายแพ้ แต่ผู้ที่อยู่ในตลาดจำนวน 10% มักจะเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในตลาด

News Story กลยุทธ์นี้จะแตกต่างจาก Check Position ตรงที่มีปัจจัยเรื่องข่าว และ คำแนะนำการเทรดจากนักวิเคราะห์ หรือบทวิเคราะห์โบรคเกอร์ เข้ามาประกอบให้เทรดเดอร์ตัดสินใจ ซึ่งบทความ บทวิเคราะห์ที่เขียนออกมานั่น ค่อนข้างจะเน้นเชียร์ซื้อ เชียร์ขาย ซึ่งในบางครั้ง ก็ไม่เป็นไปตามที่บทวิเคราะห์รายงาน นอกจากนั้นแล้ว ปัจจัยข่าวสารที่มากระทบ เป็นตัวช่วยขับเคลื่อนราคาสินทรัพย์ ได้ค่อนข้างดี ในบางครั้งข่าวนั้นอาจจะทำให้ราคาปรับตัวร่วงลงแรง หรือ ขึ้นแรง ดังนั้นแล้วถือเป็นโอกาสที่ดี ของเทรดเดอร์สวนตลาด ได้เข้าไปเปิดสถานะ เพื่อเก็งกำไร อย่างไรก็ตามกลยุทธ์นี้ จะมีความเสี่ยงอยู่ค่อนข้าง มาก หากเมื่อเจอข่าวลวง (Fake News) ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเสียหายแก่เทรดเดอร์ได้ ดังนั้นแล้วเทรดเดอร์ ต้องพิจารณาข่าวที่มากระทบให้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจเปิดสถานะ

ตัวอย่างการใช้งาน กับ Binary Option

ตัวอย่าง Time Frame 3H, Expired 1 นาที, สกุลเงิน USD/JPY

เหตุผลที่เปิดสถานะซื้อ (Call) เนื่องจากว่า ดูช่องแสดงอัตราส่วน Call/Put (กรอบสีขาว ซ้ายมือสุด) เห็นว่าอัตรา Call มีอยู่แค่ 15% ส่วนอัตรา Put มีมากถึง 85% ด้วยกลยุทธ์สวนตลาดแบบ Check Position จึงได้เปิดสถานะ Call ที่ระดับราคา 110.4684

จากนั้น 1นาทีถัดมา ราคา Expired ที่ระดับ 110.4685 ซึ่งเหนือกว่าต้นทุน จึงทำให้ได้กำไรกลับมา 70%

ทั้งนี้กลยุทธ์สวนตลาด (Contrarian) นี้เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่ง ที่เอาไว้ใช้เทรด ในยามที่คนหมู่มาก มองไปในทิศทางเดียวกัน เฉกเช่น เดียวกับ Binary Option ที่มีอัตราส่วนแสดงปริมาณ Call/Put ของเทรดเดอร์ต่อสินทรัพย์นั้น ด้วยเหตุนี้ จึงได้ลองใช้วิธีการเทรดแบบสวนตลาด แม้จะมีความเสี่ยงสูง แต่สุดท้ายแล้วราคาก็ไปในทิศทางที่คาดหวัง อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์นี้ มีข้อจำกัดค่อนข้างมาก หากเทรดเดอร์ไม่มีประสบการณ์ เชี่ยวชาญ การเทรดในค่าเงินระดับหนึ่ง ก็ไม่ควรที่จะใช้กลยุทธ์นี้ เพราะราคาอาจจะไม่ไปในทิศทางที่คาดหวัง ทำให้เกิดความเสียหายแก่พอร์ตเทรดได้

 

ทีมงาน  : binaryoption.in.th

[Total: 0    Average: 0/5]

Comments

comments

Bookmark the permalink.

Comments are closed.