Oscillator คืออะไร

Oscillator, Stochastic Oscillator (STO) เป็น indicator ยอดนิยมที่ถูกคิดค้นและพัฒนามาโดย Dr. George C. Lane เป็นอินดี้ ที่เหมาะกับการวิเคราะห์ในตลาดที่เป็น Sideways รวมทั้งการลงทุนหรือเก็งกำไรในระยะสั้น หลักการทำงานของ STO คือ จะเคลื่อนไหวตาม momentum ของราคา (ไม่ได้เคลื่อนไหวไปตามแนวโน้ม หรือปริมาณการซื้อ-ขาย) ซึ่งโดยปกติ การเปลี่ยนทิศทางของ momentum นั้น จะเกิดขึ้นก่อนการเปลี่ยนทิศทางของราคา  เพราะฉะนั้น STO จึงใช้บอกสัญญาณเตือนการกลับตัวของราคาที่อาจเกิดขึ้นได้

ประโยชน์ของ Stochastic Oscillator (STO)

 1. ทำนายการกลับตัวของ momentum (Predict Momentum Reversal) ประกอบด้วย
 • ทำนายการกลับตัวจากขาขึ้นเป็นขาลง (Bearish Divergence)
 • ทำนายการกลับตัวจากขาลงเป็นขาขึ้น (Bullish Divergence)
 1. บอกภาวะการซื้อหรือขายที่มากไป (Overbought – Oversold identification)
 • บอกภาวะการซื้อที่มากเกินไป (OverBought identification) คืออุปสงค์มีมากกว่าอุปทาน ราคามีโอกาสที่จะปรับตัวลดลง เนื่องจากความไม่สมดุลที่เกิดขึ้น โดยสัญญาณของ Stochastic จะบ่งชี้ถึงภาวะ Overbought เมื่อ %K > 80 เป็นต้นไป และจะเข้าสู่ภาวะ Super overbought เมื่อ %K > 90
 • บอกภาวะการขายที่มากเกินไป (Oversold identification) คืออุปสงค์มีน้อยกว่าอุปทาน ราคามีโอกาสที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากความไม่สมดุลที่เกิดขึ้น โดยสัญญาณของ Stochastic จะบ่งชี้ถึงภาวะ Oversold เมื่อ %K < 20 เป็นต้นไป และจะเข้าสู่ภาวะ Super oversold เมื่อ %K < 10

 1. บอกจุด ซื้อ-ขาย (Entry & Exit identification) การนำ indicator STO มาเป็นสัญญาณบอก การซื้อหรือขายนั้น สามารถแยกได้ดังนี้คือ
 • ซื้อเมื่อเส้น %K ตกลงในเขต Oversold แล้วดีดกลับขึ้นสูงกว่า 20
 • ขายเมื่อเส้น %K ขึ้นในเขต Overbought แล้วดีดกลับลงมาน้อยกว่า 80
 • ซื้อเมื่อเส้น %K ตัดขึ้นเหนือ %D และขายเมื่อเส้น %K ตัดลงต่ำกว่า %D
 • หาจังหวะการซื้อหรือขายจากการเกิด Bullish & Bearish Divergence

การเทรด binary option ที่ได้ความนิยมและต้องรู้เรื่อง Oscillator ซึ่งเป็นสิ่งที่จะช่วยให้สามารถตัดสินใจลงทุนได้ง่ายและเห็นโดยเป็นเครื่องมือที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายระหว่างจุดสองจุด ซึ่งเป็นรูปแบบการการเคลื่อนที่ที่สลับกันไปมา จึงเป็นเครื่องมือที่มีข้อมูล ความแม่นยำและถูกนำมาใช้งานได้จริง  แต่จะเป็นเวลาที่ไม่ได้อยู่ในส่วนท้ายของรอบการซื้อหรือขาย โดยสามารถเริ่มต้นการเทรดด้วยการยึดเครื่องนี้มาใช้จะช่วยได้มากและทำให้เปิดสัญญาได้แม่นยำ

Oscillator มักจะถูกนำมาใช้ในการเทรด binary option กันจำนวนมาก โดย จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ข้อมูลที่แม่นยำจากกการเคลื่อนที่ของราคาสินทรัพย์ที่เป็นสัญญาณเปิดหรือปิด และสามารถดูเรื่องของแนวโน้มที่ได้วิ่งมาจนถึงระดับราคาที่มีความพร้อมเรื่องการเปลี่ยนแปลง  พร้อมทำให้เห็นถึงความมั่นใจที่จะกล้าลงทุนได้มากยิ่งขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ได้รับความนิยมในการเทรดอย่างมาก เพื่อหารูปแบบให้สามารถเทรดได้โดยไม่ต้องเสี่ยง

 สำหรับเครื่องมือ Oscillator ที่จะถูกนำมาใช้งานได้จริงเพื่อตรวจสอบความแม่นยำในการเทรด binary option เป็นความพร้อมในเรื่องของการวิเคราะห์และการหาค่า ต่าง จึงทำให้สามรารถเข้าร่วมเทรดได้ง่ายจากการหาจุดของราคาที่แน่นอน พร้อมกับการเทรดได้ไม่ต้อง โดยธรรมชาติของเครื่องมือนี้จะมีการเคลื่อนไหวที่เป็นเรื่องของราคาที่จะมีโอกาสของกลับตัวตลอดเวลา หลายคนจึงมักจะเลือกตัวช่วยนี้กันมามกพร้อมช่วยให้เข้าถึง

ข้อที่ควรคำนึงจากการนำ STO มาใช้

 1. Stochastic Oscillator เป็น indicator ประเภท momentum oscillator ใช้เป็นสัญญาณซื้อ-ขายได้ดี (แม่นยำ) ก็ต้องเมื่อตลาดเป็น Sideway (ตลาดที่ไม่เกิดแนวโน้ม) เนื่องจากตลาดมีการแกว่งตัวขึ้นลงไปมา
 2. ถ้าเป็นตลาดขาขึ้น (Uptrend) STO จะให้สัญญาณซื้อได้ดีกว่าสัญญาณขาย
 3. ถ้าเป็นตลาดขาลง (Downtrend) STO จะให้สัญญาณขายได้ดีกว่าสัญญาณซื้อ
 4. ความแม่นยำของ Bullish & Bearish Divergence นั้น จำเป็นต้องดูแนวโน้มประกอบด้วย

หากใครที่ต้องการเทรด binary option  โดยเลือกใช้ Oscillator เป็นตัวช่วย ที่ดีและเห็นผล เพราะหลายคนที่ที่ต้องการกำไรมักจะนำมาใช้แม้ว่าจะเริ่มการดูกราฟ การอ่าน การวิเคราะห์ ก็จะมีส่วนช่วยสร้างรายได้ให้กับเทรดเดอร์ทุกคน ได้มีโอกาสเข้ามาใช้บริการ พร้อมเทรดไบนารี่ออฟชั่นได้สะดวก สำหรับค่าการแกว่งที่ถูกจะช่วยสร้างโอกาสให้เปิดสัญญาได้ถูกต้อง แม้ว่าจะมีค่าแกว่งเกิดขึ้นก็ตาม และมีโอกาสพบนาทีทองเกิดขึ้นก็จะสามารถร่วมเทรดได้ทันที

หลายคนที่เทรด binary option จะเป็นต้องรู้เรื่องเทคนิค และนำเครื่องมือ Oscillator มาช่วยในการสร้างโอกาสความสำเร็จได้ แต่ก็ต้องมีพื้นฐานการอ่านกราฟ และมีวิเคราะห์ เพื่อช่วยให้สามารถทำความเข้าใจได้ โดยที่ไม่ต้องห่วงเรื่องการใช้งาน หลายคนที่เริ่มต้นการเทรดอาจจะยุ่งยากเล็กน้อยในช่วงแรก ๆ  แต่เมื่อเริ่มมีความชำนาญก็จะอ่านกราฟได้ ใช้เครื่องมือได้ โอกาสที่จะผิดพลาดก็มีน้อย การฝึกตนเองบ่อย ๆ จะช่วยเสริมให้การเลือกใช้เครื่องมือ

 

ทีมงาน: binaryoption.in.th

Comments

comments

Comments are closed.