Moving Average คืออะไร

Moving Average  หรือ ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่  โดยค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ที่นักลงทุนส่วนใหญ่นิยมใช้มีด้วยกัน 2 แบบคือ Simple Moving Average (SMA) และ Exponential Moving Average (EMA) เป็นการหาเส้นค่าเฉลี่ย ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการเทรด binary option เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ได้รับความนิยมถูกนำมาใช้กันมาก สำหรับการหาเส้นค่าเฉลี่ยที่พบในกราฟและค่าเฉลี่ยของราคาสินทรัพย์หรือหุ้น ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาอาจจะมีระยะเวลาที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะกำหนดเป็นช่วงเวลาเท่าใด และเหมาะกับช่วงเวลาที่คุณกำหนดและเลือกใช้ได้สะดวกไม่จำกัดจึงเหมาะกับนักลงทุนทุกคนที่เลือกเทรด โดยเส้นค่าเฉลี่ยที่ใช้กันทั่วไปมีตั้งแต่

  • 5   วัน   (1 สัปดาห์)  ใช้สำหรับการลงทุนระยะสั้น
  • 10   วัน (2 สัปดาห์)   ใช้สำหรับการลงทุนระยะสั้น
  • 25   วัน (ประมาณ1 เดือน) ใช้สำหรับการลงทุนระยะค่อนข้างปานกลาง
  • 75   วัน (ประมาณ1 ไตรมาส) ใช้สำหรับการลงทุนระยะกลาง
  • 200 วัน (ประเมาณ 1 ปี)  ใช้สำหรับการลงทุนระยะยาว

แต่ในทาง binary option มักจะใช้เฉพาะการลงทุนระยะสั้นที่สั้นกว่าข้างต้น (หลักนาที)

การเลือกใช้  Moving Average หรือเรียกกันสั้น ๆว่า MA เมื่อนำมาใช้ในการเทรด โดยจะช่วยให้สามารถบอกค่าเฉลี่ยที่บอกเทรนด์ที่สำคัญ พร้อมช่วยให้การวิเคราะห์หรือการให้สัญญาณการเทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้นหรือว่าสิ้นสุดลง พร้อมช่วยให้สามารถมองเห็นเส้นโค้งเทรนด์ได้ง่ายกว่า แม้ว่าจะไม่สามารถทำนายว่าตลาดจะเป็นไปในทิศทางไหนแต่ก็จะเคลื่อนที่ไปตามตลาด จึงเป็นเครื่องมือที่เทรดเดอร์ส่วนมากจะเลือกใช้กันมากและเห็นผลกันส่วนใหญ่ที่นำมาวิเคราะห์

หลายคนที่เลือกใช้ Moving Average อาจจะสงสัยว่าทำไมต้องนำมาช่วยในการเทรด binary option  หากไม่นำมาใช้ก็ไม่ผิดเพราะแต่อาจจะทำให้วิเคราะห์ทิศทางของกราฟได้ไม่ค่อยแม่นยำเท่าไหร่ การเทรดที่จะช่วยให้สำเร็จได้ก็ต้องเริ่มต้นมาจากการอ่านค่ากราฟ เชื่อว่าส่วนมากจะไม่สามารถอ่านได้ เมื่อนำ MA มาใช้จะมีส่วนช่วยให้การอ่านกราฟได้ง่ายและแม่นยำมากขึ้น เพราะจะทำให้มองเห็นเส้นแนวรับและเส้นแนวต้านได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญจะช่วยลดความเสี่ยงได้มากยิ่งขึ้น

แต่เมื่อนำ Moving Average ก็ต้องระวังเรื่องของการใช้งานในการเทรด binary option เพราะจะมีโอกาสการกลับตัวหรือราคาอาจจะไม่ถึงเส้นแนวรับก็กลับตัวได้ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องเรียนรู้เพื่อให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย เพราะไม่สามารถที่จะทำนายทิศทางของราคาตามตลาดได้ แต่จะมีส่วนช่วยให้มองเห็นจุดความได้เปรียบในการหาแนวรับหรือแนวต้านได้ ถือเป็นเทคนิคขั้นพื้นบานที่เทรดเดอร์จำเป็นต้องรู้และต้องนำมาใช้งานให้เป็น

สำหรับใครที่เลือกเทรด binary option และเลือกใช้ Moving Average ที่นิยมใช้กันมากก็จะเป็นแบบระยะสั้นเช่น 1 สัปดาห์, 2 สัปดาห์ , ระยะปานกลางก็จะเป็นแบบ 25 วัน , 75 วัน แต่ถ้าระยะยาวก็จะเป็นแบบ 1 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับช่วงระยะเวลา ที่คุณเลือกทำการเปิดสัญญาในสินทรัพย์นั้น ๆ เพราะ MA จะสามารถครอบคลุมการใช้งานได้หมด  สำหรับการเทรดไบนารี่ออพชั่นด้วยการเลือกนำการหาเส้นค่าเฉลี่ยก็จะมีประโยชน์อย่างมาก แนะนำว่าควรเลือกใช้จะดีที่สุด

 

ทีมงาน: binaryoption.in.th

Comments

comments

Comments are closed.